Định nghĩa

Senpai là gì? Tìm hiểu mối quan hệ tiền bối và hậu bối tại Nhật Bản

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu bạn đang tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản, có lẽ bạn đã nghe qua về Senpai. Bài viết này sẽ lý giải chi tiết senpai là gì? Mối quan hệ giữa tiền bối và hậu bối tại Nhật Bản ra sao? Cùng tìm hiểu tại các nội dung dưới đây nhé!

Senpai là gì?

Senpai là gì?
Senpai là gì?

Trong tiếng Nhật, Senpai mang nghĩa là Tiền bối (được dịch theo nghĩa Hán). Còn khi được hiểu senpai là gì theo nghĩa tiếng Việt, sẽ là: Anh / Chị đồng nghiệp cùng chỗ làm, cùng trường học, câu lạc bộ hay trung tâm nào đó.

Danh xưng senpai thường được sử dụng để gọi những người lớn tuổi hơn mình. Hoặc có thể họ có nhiều kinh nghiệm hơn trong một lĩnh vực nào đó.

senpai là gì? là văn hóa kính ngữ đã ăn sâu vào trong văn hóa của người Nhật. Đối với giao tiếp, để xưng tên gọi với kính ngữ seipai, sẽ dùng 1 cấu trúc cơ bản như: Họ/Tên + Senpai. Đây là cách gọi thể hiện sự tôn trọng đối với người lắng nghe, bậc tiền bối.

Một số cách hiểu về senpai là gì hiện nay

Sếp và senpai là gì

Như được đề cập trước đó, danh xưng Senpai là người lớn tuổi và đã có kinh nghiệm. Tuy nhiên, senpai không phải là sếp. Do vậy, các bạn cần tỉnh táo để phân biệt trong mối quan hệ này.

Xem Ngay  Lý giải 27/7 là ngày gì? Tổng hợp các ý nghĩ của ngày 27/7

Đơn giản để hiểu mối quan hệ senpai là về lời khuyên của người đi trước. Trong đó, bạn có thể nghe hoặc không. Còn giữa sếp mang ý nghĩa là mệnh lệnh và buộc tuân theo.

Senpai và Kohai
Senpai và Kohai

Senpai và Kohai

Tại văn hóa Nhật Bản, họ thường tôn trọng đối phương dựa trên tuổi tác cùng với kinh nghiệm sống. Song, xét về kinh nghiệm tỉ lệ nghịch với tuổi tác sẽ là mối quan hệ như thế nào?

Thực chất, đây không phải trường hợp hiếm gặp tại Nhật Bản. Người được cho là senpai (tiền bối), họ có thể tuổi lớn hơn. Tuy nhiên, kinh nghiệm hay chức vụ thấp hơn.

Mặc dù xét về tuổi họ là senpai. Song, họ cần tinh ý trong giao tiếp và giữ thái độ tôn trọng. Sử dụng nguyên tắc kính ngữ với người được cho là có kinh nghiệm hơn mình trong môi trường làm việc.

Sensei và Senpai là gì

Đây là hai cụm từ rất hay gây hiểu lầm, cũng như lầm tưởng rằng 2 công việc này là 1. Tuy nhiên, chúng hoàn toàn mang nét nghĩa  khác biệt với nhau.

Sensei được hiểu theo nghĩa là tiên sinh, còn có nghĩa là giáo viên. Mặc dù cả 2 đều có điểm tương đồng với nhau, tuy nhiên không nên ghép vào là 1.

Văn hóa ứng xử Sensei/senpai là gì và Kohai

Văn hóa ứng xử Sensei/senpai
Văn hóa ứng xử Sensei/senpai

Tổng kết lại từ những cách hiểu về senpai là gì tại danh mục trên, thì ta có các văn hóa ứng xử giữa 3 thuật ngữ dễ gây hiểu nhầm như sau:

Xem Ngay  Giải đáp thắc mắc: Biên dịch là gì?

Với senpai, họ là người có trách nhiệm phải chỉ bảo đồng thời đóng góp ý kiến dành cho kohai. Khi đã ở vị trí senpai hay có thể là sensei thì đều phải hướng dẫn và giúp đơn kohai (hậu bối).

Với kohai, khi đứng trước sensei và senpai là gì luôn cần giữ lời nói và hành động tôn trọng cũng như phải khiêm nhường hơn.

Thêm vào đó, mối quan hệ Senpai và Kohai cũng được hiểu trong nền tảng võ thuật Nhật Bản. Khi đó, tất cả các môn võ của Nhật đặc biệt luôn đề cao vào trong mối quan hệ giữa senpai là gì. Bởi, các võ thuật không thể tự lĩnh hội việc một mình.

Kết luận

Trên đây, TGBDC đã chia sẻ những khám phá mới mẻ văn văn hóa tiền bối – hậu bối về senpai là gì tại Nhật Bản. Mong rằng các nội dung trên có thể mang đến cho bạn thông tin hữu ích mà mình đang tìm hiểu.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button