Định nghĩa

Tìm hiểu ppm là gì? Trường hợp nào sử dụng được ppm?

5/5 - (1 bình chọn)

Trong lĩnh vực học tập và nghiên cứu, có rất nhiều thuật ngữ được viết tắt. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu. Tại bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ đi sâu vào lý giải ppm là gì? Cũng như trường hợp thích hợp dùng ppm.

Giải thích ppm là gì?

Ppm là gì
Ppm là gì

PPM là gì? được lý giải với 3 hàm nghĩa chính như sau:

  • Định dạng tệp hình ảnh

  • Đơn vị tính

  • Sử dụng trong quảng cáo

Với 3 hàm nghĩa biểu trưng này, ppm là gì được ứng dụng trong 3 linh vực hoàn toàn khác biệt. Do vậy, khi tìm hiểu về nghĩa ppm, bạn cần đặt nó trong từng ngữ cảnh và trường hợp cụ thể.

Song, trên cả ppm là gì được hiểu là đơn vị tính được sử dụng phổ biến nhất. Nó được ứng trọng trong các môn học có liên quan.

Như vậy, cách hiểu của ppm là gì được viết tắt từ cụm từ Parts Per Million. Tức là một phần triệu (thành phần trong từng đơn vị đo).

Có thể lấy một minh chứng như là: Với khí hiếm oxy, cần tương ứng với một triệu phần tử trong không khí mới sản sinh được 1 phần tử oxi.

Xem Ngay  419 nghĩa là gì? Ý nghĩa của 419 là gì?

Công thức cụ thể của ppm là gì? Được khái quát như sau:

1 ppm = 1/1.000.000 (là một phần triệu)

Trường hợp nào sử dụng ppm?

Ppm là gì được lý giải là một đơn vị đo khối lượng thể tích. Có dung tích cực kỳ thấp. Do vậy, nó được sử dụng để đo khí hiếm và kim loại có mật độ thấp.

Trường hợp nào sử dụng ppm?
Trường hợp nào sử dụng ppm?

PPM được bắt gặp phổ biến trong sinh học, toán học, vật lý học, điện tử…Được ứng dụng trong lĩnh vực liên quan chủ yếu đến ô nhiễm môi trường và chất khí thải. Dưới đây là các trường hợp sử dụng ppm phổ biến nhất:

Sử dụng đo nồng độ TDS – ppm là gì?

Đối với một số ngành nghề chuyên biệt, đòi hỏi trong công việc cần tính về tỷ lệ lượng của một chất bất kỳ. Trong hỗn hợp được nó chứa hoặc là tổng số lượng của nó.

Theo đó, lượng được có có thể là thể tích, số hạt hay khối lượng, đặc tính…tùy thuộc hoàn cảnh. Trong đó, bắt gặp ppm tại TDS trong kiểm tra nồng độ chất rắn của nước.

Sử dụng đo dịch chuyển hóa học – ppm là gì?

Tại NMR (quang phổ cộng hưởng từ hạt nhân), sử dịch chuyển hóa học được biểu thị qua ppm. Nó chỉ ra sự khác biệt về tần số tham chiếu so với tần số được đo phần triệu. Và được biểu hiện là Hz.

Cơ chế dịch chuyển hóa học điển hình của khí hiếm lớn hơn vài trăm Hz đối với tần số được tham chiếu. Bởi vậy, sự dịch chuyển hóa học đã được thể hiện qua ppm (Hz / MHz).

Xem Ngay  Giải mã chi tiết tháng 9 là cung hoàng đạo gì?
Sử dụng đơn vị ppm như thế nào?
Sử dụng đơn vị ppm như thế nào?

Sử dụng đơn vị ppm như thế nào?

Do mục đích sử dụng chủ yếu của ppm để đo thể tích và khối lượng thấp. Nên đơn vị này được dùng phổ biến trong lượng chất hỗn hợp.

PPM được ứng dụng phổ biến trong dung dịch hóa học loãng. Nhằm kiểm tra các chất hòa tan trong nước.

Ppm là gì được sử dụng trong mỗi dạng dung dịch khác nhau, cụ thể là nước. Sẽ mặc nhiên thất mật độ của nước tương ứng với 1g/mL.

Bên cạnh đó, nồng độ đo ppm còn được ứng dụng trong thủy cảnh. Sử dụng để đo về mật độ ion chất dinh dưỡng trong nó.

Thực thế, trong thủy cảnh thì chất dinh dưỡng là dung dịch các chất cần ở trong cây. Thông tường, nó sẽ có dạng là ion.

Kết luận

Trên đây, TGBDC đã cập nhật các thông tin lý giải về ppm là gì mới và cụ thể nhất. Có thể thất, ppm là đơn vị được sử dụng thông dụng và mang tính tiện ích lớn. Hy vọng rằng, nội dung bài viết đã lý giải kịp thời và đầy đủ thông tin ppm đến các bạn!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button