Định nghĩa

Giải nghĩa lockdown là gì? Ý nghĩa của lockdown khi phòng dịch?

5/5 - (1 bình chọn)

Lockdown là một thuật ngữ tiếng Anh được sử dụng phổ biến trong giao tiếp. Mỗi trường hợp cụ thể, lockdown lại có ý nghĩa biểu trưng khác nhau. Vậy lockdown là gì? Ý nghĩa của lockdown như thế nào? Sẽ được lý giải tại bài viết dưới đây!

Giải nghĩa lockdown là gì?

Lockdown là gì?
Lockdown là gì?

Trong thời buổi hiện nay, lockdown là từ thông dụng được sử dụng. Song, không phải ai cũng hiểu về nét nghĩa của thuật ngữ này trong tiếng Việt. Bởi vậy, nội dung dưới đây sẽ lý giải nét nghĩa chi tiết nhất đến bạn.

Khái niệm về lockdown là gì?

Lockdown là gì? được hiểu là lệnh đóng cửa. Đó là lệnh được yêu cầu từ nhà nước chính phủ áp dụng cho toàn bộ cửa hàng, cửa tiêm, rạp chiếu phim…Nói chung lại, là lệnh đóng cửa với những nơi tập chung đông người.

Đây được cho là một phương pháp kế hoạch hành động phòng ngừa được ưu tiên. Theo đó, lockdown là gì? Là nhằm ngăn chặn những nguy hiểm thường trực có thể xảy ra. Để đảm bảo an ninh, an toàn cho mọi tổ chức và cá nhân.

Xem Ngay  Bật mí cho bạn: Giao tuyến là gì?

Trong đó, lockdown là gì áp dụng trong các trường hợp khẩn cấp khi có mối đe dọa được dự đoán sắp xảy ra. Ảnh hưởng đến sức khỏe tính mạng hay thậm chí gây thương tích cho con người.

Từ vựng liên quan đến lockdown trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh, lockdown là gì được sử dụng bên cạnh các từ ngữ tiếng Anh có mối liên hệ về nghĩa khác nhau. Dưới đây là một số từ ngữ thông dụng, chúng tôi có thể kể đến như là:

  • Epidemic /ˌep.ɪˈdem.ɪk/: Dịch bệnh

  • Transmission /trænzˈmɪʃ.ən/: Sự truyền bệnh.

  • Spread out /spread aʊt/: Lây lan.

  • Isolation /ˌaɪ.səlˈeɪ.ʃən/: Sự cách ly.

  • Infection /ɪnˈfek.ʃən/: Sự lây nhiễm.

  • Pandemic /pænˈdem.ɪk/: Đại dịch.

  • Outbreak /ˈaʊt.breɪk/: Bùng phát.

  • Social distancing /ˌsəʊ.ʃəl ˈdɪs.təns.ɪŋ/: Hình thức cách ly xã hội.

  • Pathogen /ˈpæθ.ə.dʒən/: Mầm bệnh.

Tìm hiểu về ý nghĩa của lockdown là gì?

Như được lý giải về lockdown là gì nêu trên. Chắc hẳn một phần nào đó đã giúp bạn hiểu được về nét nghĩa của thuật ngữ này.

Hiện nay, ý nghĩa của lockdown là gì được liên tưởng ngay đến phòng chống dịch bệnh covid – 19. Song, trong các trường hợp cụ thể khác với tính chất tương tự, lockdown cũng được sử dụng tượng trưng…

Ý nghĩa lockdown là gì trong phòng chống dịch bệnh 

Ý nghĩa lockdown là gì trong phòng chống dịch bệnh 
Ý nghĩa lockdown là gì trong phòng chống dịch bệnh 

Khi cả thế giới đang đối mặt với đại dịch Covid 19. Lockdown được sử dụng với lệnh đóng và phong tỏa của Nhà nước. Theo đó, chính phủ và bộ Y tế tiến hành áp dụng đối với một khu vực bất kỳ trên cả nước. Để thực hiện ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Xem Ngay  Chương trình máy tính là gì? Các chương trình máy tính hiện hành nhất

Thực tế áp dụng lệnh phong tỏa này phổ biến nhất ở các khu vực quy tụ đông người như: Trung tâm thương mại, công viên giải trí, quán bar, rạp chiếu phim, quán cà phê…

Khi khu vực nào đó được áp dụng lệnh lockdown. Người dân tại nơi đó sẽ bị phong tỏa, đồng thời cần nghiêm túc thực hiện hướng dẫn và chỉ thị của tổ chức Y tế và Chính phủ.

Người dân cần nắm rõ các thông tin từ cơ quan có thẩm quyền. Không hoang mang trước các thông tin đóng cửa không được kiểm chứng chính xác.

Ý nghĩa lockdown là gì trong thiên tai

Ý nghĩa lockdown là gì trong thiên tai
Ý nghĩa lockdown là gì trong thiên tai

Thiên tai là một hiểm họa có thể gây ra nguy hiểm cho con người. Bởi vậy, với trường hợp này cũng thường xuyên được Nhà nước ban hành lệnh lockdown.

Khi đó, người dân tại các khu vực nhận được thông báo đóng cửa. Cần thực hiện đúng theo những quy định và chỉ thị của cơ quan Nhà nước.

Kết luận

Như vậy, lockdown là gì đã được TGBDC chúng tôi lý giải qua nội dung chia sẻ trên. Nếu bạn tò mò về ý nghĩa của các thuật ngữ tiếng Anh thông dụng khác, hãy theo dõi website của chúng tôi hàng ngày để không bỏ lỡ thông tin thú vị nào nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button