Kỹ năng

Kỹ năng lập kế hoạch có thật sự cần thiết?

5/5 - (1 bình chọn)

Ngày nay, mọi người thường nghe nhiều đến các kỹ năng để làm việc có hiệu quả. Trong đó có lẽ không thể không nhắc đến kỹ năng lập kế hoạch. Nếu bạn còn chưa biết kỹ năng này là gì thì hãy cùng chúng tôi đi tìm kiếm lời giải thích nhé!

Kỹ năng lập kế hoạch là gì?
Kỹ năng lập kế hoạch là gì?

Khái niệm kỹ năng lập kế hoạch là gì?

Việc tìm hiểu khái niệm có lẽ hơi nhàm chán nhưng nó là cơ bản, gốc rễ của mọi vấn đề. Vậy nên chúng ta cần hiểu khái niệm của kỹ năng lập kế hoạch là gì? Có thể hiểu đơn giản kỹ năng này là khả năng sắp xếp các công việc, kế hoạch trong cuộc sống.

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng có khả năng lập được một kế hoạch thật sự hiệu quả. Kỹ năng lập kế hoạch không phải vừa sinh ra đã có, cũng không thể ngày một ngày hai có được.

Bạn phải trải qua một quá trình lập kế hoạch nhất định thì mới có thể thu được kinh nghiệm. Và từ đó cải thiện khả năng lập kế hoạch của mình trở nên thuần thục và hiệu quả thì mới thành kỹ năng.

Xem Ngay  Giải đáp: Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Kỹ năng lập kế hoạch có cần thiết không?

Câu trả lời đó là có, rất cần thiết! Kỹ năng lập kế hoạch có thể nói là một trợ lý giúp bạn giải quyết công việc nhanh chóng. Làm việc và sống có kế hoạch sẽ giúp bạn ngày một tiến bộ.

Kỹ năng lập kế hoạch có cần thiết không?
Kỹ năng lập kế hoạch có cần thiết không?

Nhờ có kỹ năng này mà bạn không cảm thấy hoang mang, mông lung khi làm việc. Khi khối lượng công việc quá lớn, bạn thường không biết làm gì trước làm gì sau. Nhưng nếu có kỹ năng lập kế hoạch thì bạn sẽ có thể yên tâm tập trung giải quyết từng việc.

Kỹ năng này còn giúp bạn có một cuộc sống hạnh phúc hơn. Nếu bạn làm việc có kế hoạch, thì không bao giờ bị quá tải và stress trong công việc. Nhờ thế mà cuộc sống của bạn trở nên vui tươi hơn, hạnh phúc hơn.

Có thể nói kỹ năng lập kế hoạch mà tốt thì chất lượng cuộc sống của bạn cũng được cải thiện hơn rất nhiều. Nếu có kế hoạch một cách rõ ràng thì bạn làm việc rất tốt. Từ đó cơ hội thăng tiến cũng mở ra cho bạn để bạn có thể bước lên.

Một số cách để cải thiện kỹ năng lập kế hoạch

Nếu bạn là người còn lạ lẫm với khái niệm kỹ năng lập kế hoạch. Hay bạn là một người lập kế hoạch xong để đó mà không thực hiện. Vậy thì những cách dưới đây có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng này.

Xem Ngay  Trả lời: Tại sao kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp lại quan trọng?

Lập kế hoạch theo bước

Lập kế hoạch theo bước
Lập kế hoạch theo bước

Nếu bạn chưa từng lập kế hoạch thì hãy bắt đầu bằng các bước. Bước đầu tiên nên lập danh sách các việc cần làm. Tiếp theo là sắp xếp chúng theo thứ tự quan trọng đến không quan trọng.

Rồi sau đó tìm cách thực hiện kế hoạch. Với vài bước đơn giản như vậy nhưng thực hiện hàng ngày thì kỹ năng lập kế hoạch của bạn sẽ cải thiện đáng kể.

Lập bản kế hoạch nhỏ

Đừng gom hết mọi việc làm trong ngày vào bản kế hoạch của bạn. Hãy nên chọn những việc quan trọng nhất. Một người có kỹ năng lập kế hoạch sẽ chỉ có 5-7 việc cần phải làm trong bản kế hoạch. Bởi vì nếu có quá nhiều thì bạn sẽ không làm hết. Từ đó sinh ra chán nản và không muốn lập kế hoạch nữa.

Quy tắc 5s thực hiện kế hoạch

Nếu bạn cứ trì hoãn không chịu thực hiện kế hoạch đã đặt ra thì hãy dùng quy tắc này. Muốn cải thiện kỹ năng lập kế hoạch thì phải biến kế hoạch trên giấy thành hiện thực. Mỗi lần cảm thấy lười biếng, hãy đếm ngược 5-4-3-2-1 rồi bắt đầu làm ngay điều ghi trên bản kế hoạch.

Kết luận

Vậy là TGBDC đã cho bạn biết kỹ năng lập kế hoạch quan trọng thế nào. Đồng thời cũng hướng dẫn bạn một số cách để cải thiện kỹ năng này. Chúc bạn có một cuộc sống mà mọi việc đều theo đúng kế hoạch!

Xem Ngay  Bạn có biết kỹ năng ra quyết định là gì không?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button