Kỹ năng

Kỹ năng lãnh đạo – nâng bước đến tương lai

5/5 - (1 bình chọn)

Đối với cuộc sống hiện đại ngày nay, việc phát triển các kỹ năng khác nhau là rất quan trọng. Trong số đó, một kỹ năng không thể không nhắc đến đó là kỹ năng lãnh đạo. Kỹ năng này đặc biệt cần thiết đối với các bạn trẻ trong thời đại của startup, khởi nghiệp.

Kỹ năng lãnh đạo
Kỹ năng lãnh đạo

Khái niệm kỹ năng lãnh đạo là gì?

Trước khi đi tìm hiểu bất cứ một vấn đề gì thì bạn cũng cần phải tìm hiểu khái niệm của nó. Kỹ năng lãnh đạo được hiểu là một kỹ năng sử dụng năng lực để định hướng, tạo ảnh hưởng. Việc định hướng tạo ảnh hưởng nhằm nhanh chóng thực hiện được mục đích của mình.

Một người được cho là có kỹ năng lãnh đạo khi biết định hướng đúng, có tầm nhìn chiến lược. Đồng thời cũng là người biết phân bổ nhân lực và có thể quản lý nhân viên tốt.

Kỹ năng lãnh đạo không phải là một kỹ năng bẩm sinh đã có mà nó sinh ra từ sự rèn luyện. Mỗi cá nhân đều phải trải qua quá trình rèn luyện dù ít dù nhiều để có được kỹ năng này.

Xem Ngay  Lý giải kỹ năng cứng là gì? Top 5 kỹ năng cứng thiết thực nhất

Tại sao kỹ năng lãnh đạo lại quan trọng?

Tại sao kỹ năng lãnh đạo lại quan trọng?
Tại sao kỹ năng lãnh đạo lại quan trọng?

Sau khi đã biết được khái niệm của kỹ năng này, chắc hẳn bạn đọc cũng rất tò mò: Tại sao kỹ năng này lại quan trọng phải không? Có thể nói nó quan trọng bởi vì:

Thứ nhất, kỹ năng lãnh đạo là yếu tố quan trọng, là đôi cánh nâng bước ước mơ startup. Nếu bạn là một người muốn khởi nghiệp, bạn chưa cần phải đi tìm ngay nhà đầu tư. Hãy học kỹ năng này trước đã.

Bởi vì dù ý tưởng khởi nghiệp của bạn hay đến đâu, kế hoạch của bạn như thế nào. Bạn trình bày với các nhà đầu tư hay đến mấy mà bạn thiếu kỹ năng lãnh đạo. Thì chắc chắn một điều rằng bạn sẽ chẳng bao giờ thành công.

Thứ hai, kỹ năng này quan trọng bởi vì phải có nó thì mới có thể giải quyết các vấn đề. Một công ty mới thành lập chắc chắn sẽ phải đối mặt với vô số các vấn đề. Nếu không có kỹ năng này thì công ty sẽ sụp đổ chỉ trong một sớm một chiều.

Các kỹ năng lãnh đạo quan trọng

Như đã nói ở trên, kỹ năng này vô cùng cần thiết. Đặc biệt với những ai đã, đang và bắt đầu khởi nghiệp. Kỹ năng lãnh đạo là tổ hợp nhiều các kỹ năng khác. Vậy nên để tiện phân tích chúng tôi chia ra thành các kỹ năng nhỏ.

Xem Ngay  Bạn có biết kỹ năng ra quyết định là gì không?

Kỹ năng đưa ra quyết định

Có thể nói đây là kỹ năng cực kỳ quan trọng trong số các kỹ năng lãnh đạo. Các bạn vẫn biết rằng một nhà lãnh đạo giỏi cần phải quyết đoán. Tức là cần phải có các quyết định phù hợp và nhanh chóng để chớp lấy thời cơ.

Cứ thử nghĩ mà xem, bạn mở một công ty mà cứ lưỡng lự mãi không biết nên ký hợp đồng hay không. Hoặc khi công ty gặp phải rắc rối mà bạn không có kỹ năng quyết định thì thật sự rất nguy cấp.

Lãnh đạo thành công
Lãnh đạo thành công

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng lãnh đạo quan trọng tiếp theo có thể nhắc đến đó chính là kỹ năng giải quyết vấn đề. Có thể nói rằng đối với tất cả mọi người, cho dù không muốn startup thì cũng cần có kỹ năng này.

Bởi vì cuộc sống của bạn chắc chắn không thể luôn luôn suôn sẻ, mà sẽ có khi gặp vấn đề. Những lúc như thế cần phải có kỹ năng giải quyết vấn đề.

Kỹ năng chiến lược

Một kỹ năng khác có thể kể đến đó là  kỹ năng chiến lược. Một nhà lãnh đạo giỏi thì trong kỹ năng lãnh đạo không thể thiếu kỹ năng chiến lược. Người biết nhìn xa trông rộng bao giờ cũng có thể gây dựng một sự nghiệp tốt hơn.

Kết luận

Vậy là TGBDC đã gửi đến bạn những thông tin cần thiết về kỹ năng lãnh đạo. Mong rằng bạn có thể rèn luyện được kỹ năng này để có thể trở thành những nhà lãnh đạo của tương lai!

Xem Ngay  Kỹ năng thuyết trình và mẹo tự tin thuyết trình trước đám đông

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button