Kỹ năng

Giải đáp kỹ năng là gì? TOP kỹ năng là cần thiết với cuộc sống hiện đại

5/5 - (1 bình chọn)

Từ “kỹ năng” được nghe rất nhiều trong cuộc sống hay đơn cử là tuyển dụng nhân sự. Phần lớn cho rằng, những người có kỹ năng sẽ dễ dàng vượt qua trở ngại hơn trong cuộc sống. Vậy kỹ năng là gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá tại nội dung dưới đây nhé!

Kỹ năng là gì
Kỹ năng là gì

Khái niệm về kỹ năng là gì?

Kỹ năng là thuật ngữ diễn tả khả năng vận dụng các kiến thức và sự hiểu biết của con người. Được thể hiện trong hành động, nghề nghiệp mang tính chuyên môn, kỹ thuật hay cảm xúc…

Thực tế, không có một khái niệm cụ thể nào đồng nhất cho kỹ năng. Kỹ năng là gì? Sẽ tùy thuộc vào ý hiểu của mỗi người. Chung quy lại, kỹ năng được hiểu như là một khái niệm nằm bao quát cho năng lực thực hiện hành động.

Từ những kỹ năng được trang bị hay tựu rèn luyện. Ta có thể ứng dụng trong thực tế và đồng nhất chia ra với các cấp bậc khác nhau. Kỹ năng là gì hoàn toàn có thể rèn luyện và nâng cao.

TOP kỹ năng cần có trong cuộc sống hiện đại

Sở hữu những kỹ năng đáp ứng được yêu cầu của thời thế sẽ giúp cuộc sống của bạn có giá trị hơn.

Xem Ngay  Tìm hiểu về phương pháp và lợi ích của kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng cứng – kỹ năng là gì?

Nền tảng đầu tiên của kỹ năng chính là kỹ năng cứng. Hay còn được gọi là Hard Skill. Đây là loại kỹ năng, kiến thức thông qua hiểu biết hoặc đã trải nghiệm thực hành, thiên bên mảng kỹ thuật.

Một cách nói khác, kỹ năng cứng chỉ đến lộ trình và kiến thức chuyên môn qua bằng cấp. Thông thường, sẽ được đào tại tại cơ sở trường học và được hình thành dần dần.

Sở hữu được kỹ năng cứng, bạn cần qua quá trình rèn luyện và chứng minh được khả năng. Chẳng hạn như:

 • Kỹ năng về ngoại ngữ: Tiếng Pháp, Tiếng Anh, Tiếng Nhật…

 • Kỹ năng tin học văn phòng: Excel, soạn thảo…

Kỹ năng mềm – kỹ năng là gì?

Kỹ năng mềm trong cuộc sống
Kỹ năng mềm trong cuộc sống

Trái ngược với hàm ý của kỹ năng cứng. Kỹ năng là gì đối với kỹ năng mềm phần lớn ảnh hưởng từ mặt cảm xúc và trí tuệ. Nó chứng tỏ được khả năng hòa nhập, đồng tương tác với tập thể và cộng đồng.

Dễ dàng nhận thấy rằng, loại kỹ năng này không mang tính chuyên môn cao. Mà liên quan nhiều hơn về mặt cảm xúc, tính cách. “Trường đời” được xem như là nơi “tôi luyện” kỹ năng mềm cho mọi người.

Để hiểu rõ hơn về kỹ năng là gì và kỹ năng mềm là gì, chúng tôi đã lấy một số ví dụ dưới đây:

 • Kỹ năng mềm trong giao tiếp

 • Kỹ năng mềm trong quản lý thời gian

 • Kỹ năng mềm trong đàm phán

 • Kỹ năng mềm trong làm việc nhóm

 • Kỹ năng lãnh đạo và định hướng

 •  Kỹ năng mềm trong thuyết trình

Xem Ngay  Các bước xây dựng kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả 

Thực tế cho thấy, kỹ năng là gì gồm kỹ năng cứng là điều kiện cần cơ bản và kỹ năng mềm là điều kiện đủ. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, phần lớn những người thành công chiếm đến 25% cho kỹ năng cứng và 75% đối với kỹ năng mềm.

Kỹ năng sống – kỹ năng là gì?

Kỹ năng sống - kỹ năng là gì?
Kỹ năng sống – kỹ năng là gì?

Đây là thói quan cần thiết trong việc xử lý tình huống cụ thể. Trong giải đáp kỹ năng là gì, thì kỹ năng sống có vai trò quan trong trong giải quyết vấn đề, xử lý tình huống. Một số ví dụ cụ thể có thể xem đến như:

 • Kỹ năng sử dụng vật dụng nguy hiểm

 • Kỹ năng ứng biến

 • Kỹ năng thoát hiểm

 • Kỹ năng tự chăm sóc

 • Kỹ năng sinh tồn

Kết luận

Như vậy, qua các nội dung được TGBDC chúng tôi chia sẻ về kỹ năng là gì. Mong rằng có thể giúp bạn hình dung rõ hơn về các dạng kỹ năng cần có trong cuộc sống hiện đại. Nếu còn bất kỳ vấn đề cần giải đáp xoay quanh chủ đề này, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua phần bình luận nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button