Kỹ năngUncategorized

Kỹ năng giải quyết vấn đề – Tạo dựng công việc hoàn hảo

3.3/5 - (52 bình chọn)

Một trong những nội dung được nhà tuyển dụng chú ý đó là khả năng giải quyết vấn đề. Nó phát huy được sự nhanh nhạy trong tư duy và hiểu biết cao. Bài viết này sẽ lý giải chi tiết về kỹ năng giải quyết vấn đề là gì nhé!

Kỹ năng giải quyết vấn đề
Kỹ năng giải quyết vấn đề

Định nghĩa về kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề thuộc nhóm kỹ năng mềm có vai trò đánh giá sự thành công. Khi dạng thức kỹ năng này phát hiệu được cách nhìn nhận và đồng đánh giá mọi vấn đề. Từ đó đưa ra phương pháp và hướng đi phù hợp trong từng trường hợp.

Trong thuật ngữ tiếng Anh, kỹ năng giải quyết vấn đề được hiểu là Problem Solving Skills. Là loại kỹ năng được tổng hợp lại từ cách suy nghĩ, nhìn nhận và khả năng phân tích – đánh giá vấn đề.

Tại sao lại cho rằng kỹ năng giải quyết vấn đề quan trọng?

 Theo các nội dung lý giải, kỹ năng giải quyết vấn đề mang giá trị quan trọng trong giải quyết sự việc phát sinh. Để đưa ra bất kỳ quyết định nào đó, bạn nên đánh giá bao quát. Đồng thời phân tích theo đa chiều để đề ra phương án xử lý khả thi nhất.

Xem Ngay  Các bước xây dựng kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả 

Mọi quyết định không nên xem nhạ và vội vàng dễ tạo nên hậu quả trong tương lai. Thay vào đó, lợi ích của kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ làm giảm rủi ro xuống mức thấp nhất nhất.

Xây dựng phương pháp tư duy khi xử lý vấn đề
Xây dựng phương pháp tư duy khi xử lý vấn đề

Xây dựng phương pháp tư duy khi xử lý vấn đề

Để xây dựng một phương pháp tư duy trong kỹ năng giải quyết vấn đề gồm 6 kỹ năng. Được cho là rất phù hợp và giải quyết được vấn đề cấp bách nhanh chóng:

Nhìn nhận về  kỹ năng giải quyết vấn đề

Đứng trước mọi vấn đề cần được giải quyết. Bạn nhất định phải có phương pháp tư duy phù hợp cần có hướng khắc phục hay không.

Chịu ảnh hưởng từ một số vấn đề không quá vội, nên dành thời gian để nhận xét kỹ lưỡng. Đồng thời kết hợp với việc giải quyết các vấn đề quan trọng trước.

Xác định chủ thể 

Trong kỹ năng giải quyết vấn đề, bạn cần tự mình xác định chủ sở hữu các vấn đề Hay là những tình huống phát sinh có thể gây ảnh hưởng trực tiếp từ đến các vấn đề của chính bạn.

Với trường hợp, không đủ chức năng để giải quyết có thể thực hiện quyền chuyển sang chủ sở hữu khác. Tránh trường hợp tự ý quyết định có hiểu lầm không đá.

Hiểu về vấn đề cần giải quyết

Nếu chưa nắm rõ được các vấn đề mà chính mình đang gặp phải. Tất nhiên sẽ không thể đề xuất ra các giải pháp, hỗ trợ tốt nhất đối với vấn đề nào đó,

Xem Ngay  Tìm hiểu về kỹ năng mềm là gì? TOP 3 kỹ năng cần thiết trong công việc

Cụ thể: Bạn sẽ trực tiếp trả lời về những dạng câu hội như:

  • Tích chất của vấn đề

  • Bản chất và nguồn gốc của vấn đề

  • Phạm vị thực hiện

  • Nguồn lực

Giải quyết vấn đề hiệu quả
Giải quyết vấn đề hiệu quả

Lựa chọn giải pháp

Là một kỹ năng nhỏ thuộc mảng kỹ năng giải quyết vấn đề. Chính yếu tố đó đã đưa ra hướng về khả năng lựa chọn về giải pháp hữu hiệu nhất.

Sau quá trình phân tích rõ ràng. Bạn hoàn toàn có thể đề xuất được các giải pháp để giải quyết chính vấn đề thực hiện.

3 đặc điểm như sau sẽ hỗ trợ về kỹ năng giải quyết vấn đề thêm hiệu quả:

  • Tính khả thi

  • Tính hiệu quả

  • Khắc phục được bản chất vấn đề.

Thực thi các giải pháp

Sau quá trình chọn lọc về giải pháp tối ưu nhất. Tiếp theo đó là tiến hành thực thi về giải pháp. Có một số đặc điểm nhất đinh:

  • Người chịu trách nhiệm trong thực thi đề tài

  • Nâng cao được hiệu quả về kinh nghiệm khi giải quyết vấn đề

Kết luận

Tất cả các nội dung được chia sẻ bởi TGBDC. Chúng tôi hy vọng về các nội dung kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ hỗ trợ và nâng cao kinh nghiệm cho bạn về khả năng giải quyết các vấn đề.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button