Định nghĩa

Bật mí cho bạn: Giao tuyến là gì?

3.1/5 - (121 bình chọn)

Có lẽ nhiều bạn học sinh học toán hình nhưng vẫn chưa phân biệt được các đường trong hình học. Nhiều bạn thắc mắc không biết đường giao tuyến là gì? Biết được băn khoăn đó, hôm nay chúng tôi gửi đến bạn bài viết này để giải đáp!

Gao tuyến là gì?
Gao tuyến là gì?

Khái niệm giao tuyến là gì?

Trong toán học có rất nhiều đường thẳng có tên gọi riêng. Chẳng hạn như đường cao, đường tiếp tuyến, đường trung trực,… Trong đó đường giao tuyến là gì cũng khiến nhiều người thắc mắc.

Giao tuyến được hiểu là tập hợp các điểm chung của hai mặt phẳng. Các điểm chung này tạo thành một đường thẳng. Giao tuyến là gì? Là đường vừa nằm trên mặt phẳng này vừa nằm trên mặt phẳng kia.

Không thể có giao tuyến nào chỉ nằm trên một mặt phẳng. Nếu chỉ nằm trên một mặt phẳng mà không nằm trên mặt phẳng còn lại thì không gọi là giao tuyến. Ngoài ra một điều kiện nữa để hai mặt phẳng có chung giao tuyến là gì?

Đó chính là phải là hai mặt phẳng nhất định phải là hai mặt phẳng phân biệt. Tuyệt đối không được trùng nhau. Và hai mặt phẳng cũng không thể song song nhau được.

Xem Ngay  Giải thích cosmetics là gì? Các loại cosmetics được chị em ưa dùng

Cách để có thể xác định giao tuyến là gì?

Có thể nói không phải hai mặt phẳng nào chúng ta cũng thấy được giao tuyến là gì. Có nhiều trường hợp phải kẻ thêm các đường phụ vào hai mặt phẳng thì mới có thể xác định được.

Cách để có thể xác định giao tuyến là gì?
Cách để có thể xác định giao tuyến là gì?

Trường hợp 1 

Nếu như hai mặt phẳng alpha và beta cắt nhau. Đồng thời có hai điểm chung là A và B thì có thể khẳng định giao tuyến là gì? Chính là đường thẳng AB. Bởi vì điểm A và điểm B đều nằm trên hai mặt phẳng alpha và beta. Vậy nên AB chính là giao tuyến của hai mặt phẳng.

Trường hợp 2

Nếu hai mặt phẳng alpha và beta chỉ có một điểm chung duy nhất. Thì chúng ta cần phải xác định điểm chung thứ hai. Sau đó mới có thể tìm ra giao tuyến là gì. Trước hết chúng ta cần kẻ đường thẳng d1 nằm trên mặt phẳng alpha.

Sau đó chúng ta kẻ đường thẳng d2 trên mặt phẳng beta. Sao cho hai đường thẳng có thể cắt nhau tại một điểm. Điểm đó có thể đặt tên là I. Vậy thì đường nối giữa S và I chính là giao tuyến của hai mặt phẳng.

Trường hợp 3

Nếu hai mặt phẳng chứa hai đường thẳng. Chẳng hạn như mặt phẳng alpha chứa đường thẳng d1. Còn mặt phẳng beta chứa đường thẳng d2. Hai đường thẳng này song song với nhau. Vậy thì giao tuyến là gì?

Hai đường thẳng song song với nhau thực chất không ảnh hưởng gì đến giao tuyến. Cách xác định giao tuyến ở đây rất đơn giản. Bạn chỉ cần kẻ một đường d3 song song với 2 đường d1 và d2 và nằm trên cả 2 mặt phẳng.

Xem Ngay  Số nguyên dương là gì? Tổng hợp nội dung về số nguyên dương
Xác định giao tuyến
Xác định giao tuyến

Trường hợp 4

Nếu có hai mặt phẳng alpha và beta, mặt phẳng alpha chứa đường thẳng d. Đường thẳng d lại song song với mặt phẳng beta. Điểm chung giữa hai mặt phẳng là S thì giao tuyến là gì? Giao tuyến chính là đường thẳng đi qua điểm S và song song với đường thẳng d.

Một vài lưu ý khi tìm giao tuyến là gì?

Nếu có một mặt phẳng là ABCD thì các đường thẳng nối các điểm của mặt phẳng đều thuộc mặt phẳng ABCD. Và các điểm nằm trên các đường thẳng nối đó cũng thuộc mặt phẳng ABCD.

Hai đường thẳng chỉ có thể cắt nhau nếu nó thuộc trên cùng một mặt phẳng. Nếu khi bạn xác định giao tuyến là gì mà không tìm thấy hai đường cắt nhau. Thì đó không phải là giao tuyến mà là các đường ở hai mặt phẳng riêng biệt.

Kết luận

Như vậy là TGBDC bật mí cho bạn biết đường giao tuyến là gì. Mong rằng những kiến thức cơ bản này sẽ giúp ích được quá trình học tập của bạn. Chúc các bạn sớm gặt hái được thành quả ngọt ngào sau những ngày học hành vất vả!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button