Công thức

Bạn có biết tất cả công thức tính thể tích là gì không?

5/5 - (1 bình chọn)

Có lẽ tất cả chúng ta đều đã học qua môn toán ở các cấp học. Các công thức toán dùng để tính diện tích, chu vi, thể tích của các vật thể. Vậy công thức tính thể tích là như thế nào và được ứng dụng ra sao trong cuộc sống?

Ứng dụng tính thể tích
Ứng dụng tính thể tích

Khái niệm công thức tính thể tích là gì?

Trong chúng ta chắc hẳn ai cũng từng nghe đến công thức tính thể tích. Nhưng mấy ai biết được khái niệm cụ thể của nó? Đầu tiên ta cần phải hiểu thể tích là gì? Thể tích của một vật nào đó là lượng không gian mà vật đó chiếm.

Chẳng hạn thể tích của một chai nước là toàn bộ không gian mà chai nước đó chiếm. Hay thể tích của một cái nón là toàn bộ không gian bên trong, bên ngoài mà cái nón ấy chiếm.

Công thức tính thể tích được hiểu là công thức dùng để tính lượng không gian mà một vật chiếm. Biết được công thức này con người có thể ứng dụng được vào đo đạc tính toán rất nhiều.

Có những công thức tính thể tích nào?

Nhìn chung các công thức thì được hình thành từ một công thức cơ bản nhất. Đó chính là công thức V =S đáy x h. Tức là diện tích đáy nhân với chiều cao.Tuy nhiên các loại hình khối khác nhau cũng có công thức tính thể tích biến tấu đi từ công thức trên.

Xem Ngay  Mách bạn công thức tính chu vi hình vuông đúng chuẩn
Có những công thức tính thể tích nào?
Có những công thức tính thể tích nào?

Tính thể tích hình hộp chữ nhật

Chẳng hạn như công thức tính thể tích hình hộp chữ nhật là axbxc. Nghĩa là ba cạnh bên của hình hộp chữ nhật. Cho dù hình hộp đó đứng hay nằm thì đều có một chiều rộng, một chiều dài và một cạnh bên. Vậy nên người ta sử dụng ký hiệu a, b, c để không phân biệt đâu là dài, rộng, cao.

Tính thể tích khối lập phương 

Khối lập phương là hình khối mà có tất cả các cạnh bằng nhau. Vậy nên công thức tính thể tích cũng không phân chia các cạnh của hình lập phương. Nếu gọi cạnh của khối lập phương là a thì công thức tính sẽ là a^3 hay axaxa. Có thể nói tính thể tích khối lập phương là đơn giản nhất.

Tính thể tích hình trụ

Đối với công thức tính thể tích hình trụ thì cũng không khác gì. Vẫn là diện tích đáy nhân chiều cao. Diện tích đáy của hình trụ là hình tròn vậy nên công thức tính diện tích đáy là hình tròn. Tức là V= 3,14 x R^2 x h. Có thể gọi cạnh bên của hình trụ chính là chiều cao của nó.

Tính thể tích cốc nước
Tính thể tích cốc nước

Tính thể tích hình chóp

Có thể nói rằng công thức tính thể tích hình chóp là khác biệt hơn so với các công thức trên. Muốn tính thể tích hình chóp thì tính diện tích đáy nhân với chiều cao rồi nhân với ⅓. Công thức được viết dưới dạng ký hiệu đó là: ⅓ (S đáy x h).

Xem Ngay  Liệu bạn có nhớ công thức tính diện tích hình bình hành là gì?

Công thức tính thể tích còn dựa vào mặt đáy của hình chóp là gì. Diện tích đáy tùy thuộc vào đáy của hình chóp là hình gì. Nếu đáy là hình vuông thì S đáy là axa. Nếu đáy là hình chữ nhật thì S đáy là axb… Tương tự như vậy thì tính cạnh đáy theo công thức.

Tính thể tích hình nón

Đối với công thức tính thể tích hình nón thì tương tự với công thức tính hình chóp. Cũng là ⅓ diện tích đáy nhân với chiều cao. Tuy nhiên đáy của hình nón là hình tròn. Vậy nên công thức tính sẽ là ⅓ (RxRx3,14xh)

Tính thể tích hình cầu

Thể tích hình cầu tương đối đặc biệt. Công thức tính thể tích của nó đó chính là 4/3(3,14xR^3). Tức là 4/3 nhân với số pi và nhân với bán kính mũ 3. Như vậy là có thể ra được thể tích hình cầu.

Kết luận

Như vậy là TGBDC đã mang đến cho bạn các công thức tính thể tích của các hình. Mong rằng nó có thể giúp ích được cho bạn trong quá trình học tập môn toán!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button