Công thức

Tìm hiểu về số mol: Công thức tính số mol và dạng tính số mol cụ thể

5/5 - (1 bình chọn)

Bộ môn Hóa học chưa bao giờ là dễ dàng đối với bạn học sinh trung học. Cụ thể là về chương học số mol. Bởi vậy, bài biết ra đời sẽ lý giải cặn kẽ về số mol là gì? Công thức tính số mol như thế nào? Theo dõi nội dung dưới đây nhé!

Tìm hiểu về số mol là gì?

Tìm hiểu về số mol là gì
Tìm hiểu về số mol là gì

Mol là một thuật ngữ đặc thù trong lĩnh vực hóa học. Để hiểu hơn về thuật ngữ này, ta cần phân biệt và biết về các khái niệm mol cụ thể:

Từ Wikipedia, công thức tính số mol hay mole: là đơn vị dùng để đo lường trong hóa học. Để diễn tả lượng của chất với 6,022.10^23. Là phân tử của chất đó hoặc là số hạt nguyên tử.

Trong đó, 6.0221×10^23 còn được gọi là hằng số Avogadro (mang ký hiệu NA). Chẳng hạn như 1 mol sắt: Fe hay 6.1023 nguyên tử của Fe.

Mol còn được hiểu là những đơn vị cơ bản trong hệ Sl với các hạt vi mô. tại phép biến đổi của đại lượng, có thể được làm tròn với: N = 6.023*10^23.

Xem Ngay  Làm thế nào để nhớ các công thức hóa học?

Tùy theo sự lựa chọn loại hạt đơn vị, công thức tính số mol lại được chia ra với 2 loại riêng biệt: mol phân tử và mol nguyên tử. Theo đó:

  • Công thức tính số mol phân tử: được hiểu là lượng chất từ Na phần tử của chất đó như là 1 mol của phân tử natri là 6.022 * 10^23 phân tử khí natri.

  • Công thức tính số mol nguyên tử: biểu trưng có lượng nguyên tố đặc chứa Na với nguyên tử từ chất đó. Có thể hiểu như là số mol trong nguyên tử oxy có giá trị 6.022 * 10^23 nguyên tử O.

Công thức tính số mol
Công thức tính số mol

Nồng độ mol trong công thức tính số mol là gì?

Với nồng độ mol trong thể tích M (tức nồng độ phân tử của game). Là một biểu số mol cho một chất tan được cho trước với 1 lít dung dịch.

Như là trong 5 lít dung dịch chứa đựng 3 mol hạt tan và tạo thành 0.6 M, hay còn được gọi là 0.6 gam phân tử.

Áp dụng số mol mang đến nhiều ưu điểm bởi cho phép đo được số tuyệt đối tại các hạt chứa trong dung dịch. Bất kể cho nó là khối lượng hay thể tích của chúng.

Bên cạnh đó, Nồng độ mol trong công thức tính số mol có khối lượng bất biến theo nhiệt độ. Có mối liên hệ với khối lượng của dung môi hơn thể tích của chúng. Do đó, nồng độ của mol là hằng số bất biến, không chịu ảnh hưởng bởi áp suất hay nhiệt độ.

Xem Ngay  Tổng hợp công thức lượng giác và mẹo học lượng giác hiệu quả 2022
Công thức tính số mol
Công thức tính số mol

Công thức tính số mol là gì? Dạng tính số mol cơ bản

Công thức tính số dựa theo khối lượng

Ta có công thức tính số mol với dạng tính này, cụ thể như sau:

n = m/M

Theo đó, giá trị được quy ước trong hóa học lần lượt là:

  • n: kí hiệu về số mol chất (hay mol)

  • m: kí hiệu về khối lượng thực của chất đó (g)

  • M: kí hiệu về khối lượng mol (mol/g): tức là khối lượng số mol chất đó được tính theo gam của nguyên tử N hay phần tử chất được tính. Nó có giá trị tương đương với phân tử khối như khối lượng nguyên tử cacbon là C = 12 g/mol.

Công thức tính số mol ở điều kiện chuẩn của chất khi

Theo đó, thể tích mol của chất khí trong cùng điều kiện về nhiệt độ hay áp suất như nhau. Như là 1 mol chất khí mang thể tích 24 lít tại điều kiện phòng có 20 độ C = 1 atm.

→ Công thức được quy về như sau:  n = V/22,4.

Kết luận

Mong rằng với nội dung về công thức tính số mol được TGBDC chia sẻ nêu trên. Đã có thể giúp bạn hiểu chi tiết hơn về dạng tính này. Chúc bạn có kỳ học may mắn và đạt được mục tiêu đặt ra nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button