Công thức

Làm thế nào để ghi nhớ công thức tính hiệu suất?

5/5 - (1 bình chọn)

Hóa học là một trong những môn thi chính trong tổ hợp Toán – Lý – Hóa. Trong hóa học có rất nhiều công thức cần phải nhớ. Trong đó một công thức không thể không nhắc đến đó chính là công thức tính hiệu suất. Bạn có biết làm cách nào để học thuộc được công thức này nhanh không?

Hiệu suất là gì?
Hiệu suất là gì?

Khái niệm công thức tính hiệu suất là gì?

Đây có lẽ là băn khoăn trăn trở của nhiều bạn học sinh học môn hóa học. Khái niệm công thức tính hiệu suất được ghép từ công thức và hiệu suất. Vậy nên trước tiên ta cần hiểu công thức là gì và hiệu suất là gì.

Công thức được hiểu là một cách biểu thị thông tin một cách chuẩn xác thông qua các ký hiệu, biểu tượng. Còn hiệu suất được hiểu là một đại lượng dùng để đo lường mức độ hoàn thành. Công thức tính hiệu suất trong hóa học được hiểu là mức độ phản ứng thực của chất phản ứng.

Trong công thức này thì hiệu suất được ký hiệu là H và đơn vị tính là phần trăm. Sử dụng công thức tính hiệu suất mà ra hiệu suất bằng 100% hay viết  là H=100%. Thì có thể nói rằng phản ứng xảy ra hoàn toàn. Hoặc có một chất hết hoàn toàn, một chất dư.

Xem Ngay  Giới thiệu về công thức logarit cơ bản và dễ hiểu nhất 

Còn nếu sử dụng công thức tính hiệu suất mà kết quả ra hiệu suất nhỏ hơn 100%, ký hiệu là H<100%. Thì có thể nói rằng phản ứng đó không hoàn toàn. Hoặc là phản ứng đó có hai chất phản ứng đều dư.

Công thức tính hiệu suất phản ứng là gì? 

Công thức tính hiệu suất phản ứng là gì? 
Công thức tính hiệu suất phản ứng là gì?

Sau khi đã biết được khái niệm thì chắc hẳn các bạn thắc mắc công thức tính hiệu suất phản ứng là gì? Để tính hiệu suất phản ứng thì cần phải tính theo công thức dưới đây:

H = (mtt x 100%)/mlt

Trong công thức này thì H là hiệu suất. Khối lượng thực tế là mtt, còn mlt là khối lượng lý thuyết.

Từ công thức tính hiệu suất trên. Bạn có thể suy ra công thức tính khối lượng chất tham gia phản ứng khi biết hiệu suất: mlt = (mtt x 100%)/H. Đồng thời có thể tính khối lượng sản phẩm bằng công thức: mtt = (mlt x H)/100%.

Các cách để ghi nhớ công thức tính hiệu suất hiệu quả

Có thể nói học sinh luôn trăn trở không biết làm thế nào mới có thể nhớ được công thức hóa học. Biết được điều đó chúng tôi chỉ cho bạn một vài cách để có thể nhớ được công thức tính của hiệu suất.

Cách học thuộc thủ công

Có thể nói đây là một cách nhớ công thức tính hiệu suất khá là truyền thống. Giống như việc chúng ta học thuộc bảng cửu chương vậy. Hãy học thuộc công thức hóa học như thế. Bạn chỉ cần đọc đi đọc lại nhiều lần là tự nhiên có thể nhớ được công thức.

Xem Ngay  Công thức tính diện tích hình tròn là gì? Dạng toán tính diện tích hình tròn cơ bản
Hiệu suất trong công việc
Hiệu suất trong công việc

Cách học hiểu sâu

Với cách học này thì bạn cần mất nhiều thời gian một chút. Để hiểu rõ công thức tính hiệu suất được hợp thành từ những cái gì. Chẳng hạn như nó hợp thành từ hiệu suất tức là H, khối lượng thực tế của chất và khối lượng lý thuyết.

Sau khi hiểu bản chất rồi thì việc nhớ công thức rất đơn giản. Đôi lúc bạn sẽ quên nhưng khi gợi lại bản chất của công thức thì bạn sẽ nhớ ra ngay.

Cách học suy ra từ công thức

Như phần trên đã trình bày công thức được chia thành 3 công thức. Tuy nhiên nếu dùng phương pháp suy ra thì bạn chỉ cần nhớ công thức tính hiệu suất là gì. Còn hai công thức tiếp theo bạn hoàn toàn có thể tự suy ra từ phép nhân chia cơ bản. Bạn không cần phải nhớ quá nhiều.

Kết luận

Vậy là TGBDC đã đem đến cho bạn một vài cách để có thể nhớ được công thức tính hiệu suất. Mong rằng nó có thể giúp ích cho quá trình học tập của bạn. Chúc bạn đạt được kết quả cao trong các kỳ thi sắp tới!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button