Công thức

Liệu bạn có nhớ công thức tính diện tích hình bình hành là gì?

3.6/5 - (71 bình chọn)

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã học môn toán. Trong vô vàn công thức thì có thể kể đến công thức tính diện tích hình bình hành. Nhiều bạn băn khoăn không biết làm thế nào để có thể ghi nhớ và áp dụng công thức này?

Công thức tính diện tích hình bình hành là gì?
Công thức tính diện tích hình bình hành là gì?

Khái niệm liên quan đến công thức tính diện tích hình bình hành

Muốn biết công thức tính diện tích hình bình hành thì trước tiên cần phải biết hình bình hành là gì? Và diện tích hình bình hành là gì? Có thể hiểu đơn giản hình bình hành là một hình tứ giác có các cạnh đối song song.

Diện tích hình bình hành là toàn bộ phần mặt phẳng có thể thấy được của hình bình hành. Muốn áp dụng được công thức tính diện tích hình bình hành thì cần phải có các số đo.

Các số đo cạnh và chiều cao của hình bình hành rất quan trọng. Tuy nhiên chiều cao của hình bình hành thường không hiện ngay trên hình vẽ. Mà khi áp dụng công thức tính diện tích hình bình hành thì mới hạ chiều cao.

Xem Ngay  Bạn có biết tất cả công thức tính thể tích là gì không?

Việc hạ chiều cao của hình bình hành cũng tương đối quan trọng. Bởi vì bạn rất dễ bị hạ chiều cao nhầm đáy. Nếu hạ chiều cao nhầm đáy thì có thể dẫn đến tính sai cho dù có sử dụng công thức đúng.

Công thức tính diện tích hình bình hành là gì?

Sau khi đã biết được các khái niệm liên quan đến công thức này. Các bạn chắc rất muốn biết công thức tính diện tích hình bình hành chuẩn xác là gì. Vậy thì hãy quan sát công thức dưới đây:

Công thức cơ bản 

Nếu cho một hình bình hành có tên là ABCD. Chiều dài của hình bình hành là a, chiều rộng của hình bình hành là b. Chúng ta tiến hành hạ chiều cao h cho hình bình hành ABCD.

Hình bình hành
Hình bình hành

Từ A hạ một đường thẳng vuông góc với cạnh CD. Ta sẽ có công thức tính diện tích hình bình hành là: Diện tích hbh ABCD = a x h. Như vậy là có thể tính được diện tích hình bình hành ABCD một cách dễ dàng.

Công thức tính diện tích biết hai đường chéo và góc 

Giả sử bài toán không cho biết chiều rộng của hình bình hành cũng không cho biết chiều dài của hình bình hành. Mà bài toán cho biết độ dài của hai đường chéo và góc tạo bởi hai đường chéo. Vậy thì có công thức tính diện tích hình bình hành như thế nào?

Chúng ta vẫn có hình bình hành ABCD và có thêm hai đường chéo. Gọi giao điểm của hai đường chéo là O. Thì công thức tính diện tích sẽ là: Diện tích hbh ABCD = ½.AC.BD.Sin(AOB) = ½.AC.BD.Sin (AOD).

Xem Ngay  Công thức tính điện trở là gì? Tổng hợp các công thức điện trở cụ thể nhất

Công thức tính diện tích hình bình hành tổng quát đó là ½.c.d.Sinalpha. Trong đó c và d là độ dài hai đường chéo. Alpha là góc được tạo bởi c và d.

Ghi nhớ công thức tính diện tích hình bình hành
Ghi nhớ công thức tính diện tích hình bình hành

Mách bạn cách ghi nhớ công thức tính diện tích hình bình hành

Có thể nói rằng việc học công thức luôn đồng nghĩa với việc phải nhớ được công thức. Bạn vẫn chưa biết cách ghi nhớ hiệu quả? Đừng lo vì chúng tôi ở đây để chỉ cho bạn!

Học thuộc công thức

Một cách ghi nhớ cơ bản để nhớ được công thức tính diện tích hình bình hành. Đó chính là học thuộc công thức. Chỉ cần bạn đọc đi đọc lại nhiều lần giống khi học bảng cửu chương là có thể nhớ được ngay.

Làm nhiều bài tập

Bạn sẽ dễ quên ngay công thức tính diện tích hình bình hành nếu không áp dụng nó. Nếu bạn chịu khó làm nhiều bài tập tính diện tích hình bình hành. Thì chắc chắn bạn sẽ thuộc công thức mà không cần phải học. Vậy nên hãy chăm chỉ làm bài tập bạn nhé!

Kết luận

Vậy là TGBDC đã giải đáp cho bạn biết công thức tính diện tích hình bình hành là gì. Đồng thời cũng chia sẻ đến bạn cách học công thức sao cho hiệu quả. Chúc các bạn có những thành quả xứng đáng trong học tập!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button