Công thức

Làm thế nào để nhớ các công thức hóa học?

5/5 - (1 bình chọn)

Môn hóa học có lẽ là nỗi ám ảnh đối với nhiều học sinh. Tuy nhiên nếu như bạn biết cách học đúng và biết vận dụng các công thức hóa học thì chuyện được điểm cao môn hóa là điều rất dễ dàng. Hãy cùng đi tìm hiểu nhé!

Công thức hóa học là gì?

Công thức hóa học là gì?
Công thức hóa học là gì?

Trước khi đi học thuộc các công thức hóa học bạn cần phải hiểu được bản chất của các công thức ấy.

Định nghĩa công thức hóa học là công thức dùng để thể hiện thông tin về các nguyên tố có trong hợp chất hóa học hoặc các đơn chất hóa học.

Khi đã hiểu được bản chất rồi thì bạn sẽ không thấy hoang mang về các chữ cái và các con số được viết trong công thức nữa. Thay vào đó học sẽ dễ thuộc hơn.

Các cách nhớ các công thức hóa học đơn giản và hiệu quả nhất:

Học thuộc các công thức hóa học:

Một điều đơn giản trong việc ghi nhớ đó là chỉ cần bạn học thuộc được nó. Các công thức hóa học cũng chỉ có một số lượng nhất định thôi. Vậy nên nếu dành thời gian để chăm chú học thuộc các công thức này thì chắc chắn sẽ nhớ được.

Xem Ngay  Mách bạn công thức tính chu vi hình vuông đúng chuẩn

Đừng cho rằng việc học thuộc này là vô lý. Bởi vì khi các bạn ở các cấp học dưới các bạn cũng từng phải học thuộc bảng cửu chương, học thuộc các quy đổi đơn vị. Thì tại sao khi lớn lên lại không chịu thuộc công thức?

Ghi nhớ các ký hiệu có trong công thức hóa học:

Nếu bạn không muốn học thuộc các công thức hóa học đã dập khuôn sẵn thì bạn có thể ghi nhớ các ký hiệu của các chất có trong công thức. Chẳng hạn như là:

  • Hidro kí hiệu là H

  • Oxi kí hiệu là O

  • Nhôm kí hiệu là Al

  • Đồng kí hiệu là Cu

  • Sắt kí hiệu là Fe

Từ những kí hiệu này bạn có thể suy ra được các công thức hóa học tạo từ các đơn chất này. Chẳng hạn như nước tạo từ Hidro và Oxi thì công thức là H2O.

Ghi nhớ công thức hóa học
Ghi nhớ công thức hóa học

Phân tích thành phần công thức hóa học:

Một cách để nhớ công thức hóa học khác là bạn phân tích công thức đó ra. Tại sao lại phải phân tích? Bởi vì đây sẽ là kiểu học sâu, học chắc chứ không phải học thuộc học vẹt.

Khi biết được, phân tích được trong công thức hóa học có những chất gì bạn sẽ dễ nhớ hơn. Chẳng hạn như trong công thức của đá vôi CaCO3 có thành phần là gì? Chắc chắn là có CaO cùng với CO2. Và khi kết hợp với nhau tạo ra CaCO3.

Xem Ngay  Tổng hợp công thức lượng giác và mẹo học lượng giác hiệu quả 2022

Với cách này bạn không chỉ nhớ được công thức mà thuộc được cả phương trình hóa học luôn.

Ghi nhớ nguyên tử khối của mỗi chất:

Một cách ghi nhớ mà học hiểu học sâu nữa đó chính là ghi nhớ nguyên tử khối của mỗi đơn chất trong các công thức hóa học. Cách ghi nhớ này giúp bạn hiểu được các công thức dễ dàng hơn.

Các kí hiệu có trong công thức hóa học
Các kí hiệu có trong công thức hóa học

Thêm vào đó việc học thuộc nguyên tử khối giúp bạn cân bằng các phương trình dễ dàng. Khi cần kết hợp trong công thức, phân tích hoặc tính toán khối lượng trở nên đơn giản. Bạn sẽ không còn sợ hóa học nữa đâu!

Có nhiều cách để học thuộc nguyên tử khối. Nhưng cách học vừa vui vừa dễ nhớ đó là cách học qua thơ. Các bài thơ có vần điệu giúp não bộ dễ tiếp thu hơn và có thể nhớ lâu hơn.

Kết luận:

Như vậy với những thông tin đã chia sẻ ở phía trên TGBDC mong rằng các bạn có thể ghi nhớ được các công thức hóa học một cách đơn giản và dễ dàng hơn. Chúc bạn có thật nhiều may mắn và đạt được nhiều kết quả cao sau một quá trình học tập đầy gian nan và vất vả!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button