Công thức

Tìm hiểu về công thức đạo hàm và cách học đạo hàm dễ hiểu

5/5 - (1 bình chọn)

Trong toán học đại số, đạo hàm là một chương học quan trọng và chiếm phần lớn trong nội dung thi. Với tầm quan trọng đó, tại bài viết dưới đây sẽ cập nhật các công thức đạo hàm cũng như chia sẻ cách học đạo hàm dễ hiểu nhất nhé!

Công thức đạo hàm là gì?

Tìm hiểu về công thức đạo hàm
Tìm hiểu về công thức đạo hàm

Đạo hàm là một chương nằm trong toán học đại số lớp 11. Đây được xem là chương học khá khó nhắn đối với học sinh nói chung. Nếu học chắc về mảng công thức đạo hàm này, bạn có thể vượt qua kỳ thi tốt nghiệp đơn giản.

Vậy công thức tính đạo hàm là gì? Lý giải từ góc độ hiểu theo nghĩa Hán Việt, thì đạo mang ý nghĩa là đường đi hay hướng đi còn đối với hàm đó là hàm số. Do vậy, nhìn chung nhắc đến đạo hàm là nói về hướng đi của hàm số.

Trong toán học, công thức đạo hàm sẽ được định nghĩa như là tỷ số giữa các số gia của đối số cùng với số gia của hàm số, với một điểm được gọi là OX. Theo đó, chiều biến thiên của biến số lên xuống được xem là giá trị của đạo hàm nói chung.

Xem Ngay  Công thức tính diện tích hình tròn là gì? Dạng toán tính diện tích hình tròn cơ bản

Đó là lý giải nguyên nhân tại sao đạo hàm lại có được ý nghĩa rất là lớn đối với vật lý và giáo dục trong công thức của hình học không gian.

Tìm hiểu bảng nguyên tắc công thức đạo hàm

Công thức đạo hàm được cho là đầy đủ và chính xác chính là các quy tắc hay phép tính được đưa ra để có thể tiến hành giải toán hay lý giải những bài toán khác nhau.

Khi đã nắm chắc về công thức mới có thể giúp bạn nhanh chóng giải được các bài tập toán về đạo hàm nhanh và chính xác nhất.

Công thức đạo hàm chúng ta có thể áp dụng trong quy tắc tính đạo hàm như:

Trường hợp các hàm số u = u(x), v = v(x) có đạo hàm tại một điểm x’ -> tổng (hoặc hiệu) của chúng cũng có đạo hàm tại điểm đó, tức là:

  • (u + v)’ = u’ + v’

  • (u – v)’ = u’- v’

Bên cạnh đó, các công thức đạo hàm còn gồm các quy tắc cơ bản mà bất kỳ học sinh nào cũng cần phải nắm rõ. Cùng với bảng công thức đạo hàm đối với lượng giác. Các bạn cần nắm rõ chắc chắn được về các ký hiệu và phương thức khác nhau.

Ví dụ: y = 1/ (cos²x – sin²x) = 1/cos2x.

Sử dụng quy tắc tính đạo hàm với (1/u)’ = -u’/u²

Ta có: y’ = -(cos2x)’/ (cos2x)² = sin2x. (2x)’/ cos²2x = 2sin2x.cos²2x.

Mẹo học công thức đạo hàm đơn giản nhất

Tìm hiểu về công thức đạo hàm
Tìm hiểu về công thức đạo hàm

Với bất kể một định nghĩa hay công thức nào được sử dụng trong toán học hay ở các bộ môn khác đều thuộc đặc thù chuyên ngành. Do vậy, để làm được các bài toán hóc búa có sử dụng công thức đạo hàm, các bạn có thể tham khảo một số mẹo dưới đây.

Xem Ngay  Lý thuyết cơ bản về công thức loga và quy tắc tính loga cụ thể

Thái độ học tập 

Không chỉ riêng đối với chương đạo hàm trong bộ môn toán mà với bất kỳ môn học khác, thái độ học tập quyết định mạnh mẽ đến việc nhận thức, tiếp thu và tích lũy kiến thức của bạn.

Hãy nghiêm túc trong thời gian học tập của chính bản thân. Học công thức đạo hàm không hề khó nếu chúng ta tập trung cao độ và hiểu rõ bản chất của nó ngay từ khi nghe giảng.

Thực hành công thức đạo hàm

Bởi tính chất khô khan và nhàm chán của toán số khiến cho nhiều học sinh chán nản và ngại làm các bài tập. Tuy nhiên chỉ cần thực hành nhiều lần, từ đơn giản đến phức tạp, thì giải đạo hàm không hề khó.

Kết luận

Như vậy, từ các nội dung được TGBDC chúng tôi chia sẻ nêu trên về công thức đạo hàm , mong rằng đã có thể giúp bạn hiểu chi tiết hơn về nguồn gốc của đạo hàm và cách học hiệu quả.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button