Cách tính

Cách tính thể tích hình hộp chữ nhật với các bước đơn giản

5/5 - (1 bình chọn)

Hình hộp chữ nhật có phải là một trong những hình thường gặp trong thực tế và trong toán học không? Vậy công thức, cách tính thể tích hình hộp chữ nhật là gì? Theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu tất tần tật về thể tích hình hộp chữ nhật.

Khái niệm hình hộp chữ nhật

Hình hộp chữ nhật 
Hình hộp chữ nhật

Hình hộp chữ nhật là một hình dạng trong không gian 3D mà tất cả các mặt đều là hình chữ nhật. Một hình hộp chữ nhật gồm có 6 mặt, 8 góc và 12 cạnh. Nếu gọi các mặt đáy là hai mặt đối thì bốn mặt còn lại là các mặt bên của hình hộp chữ nhật.

Hướng dẫn cách tính thể tích hình hộp chữ nhật cơ bản đúng chuẩn

Cách tính thể tích của một hình hộp chữ nhật bằng tích của chiều dài nhân với chiều rộng nhân với chiều cao.

Thể tích của hình hộp chữ nhật là khoảng không gian mà hình đó chiếm được. Được tính bằng tích của diện tích cơ sở và chiều cao. Cách tính thể tích:

Xem Ngay  Calo là gì? Cách tính calo cần nạp vào cơ thể con người 

V = a x b x h

Trong đó:

  • V: thể tích của hình hộp chữ nhật

  • a: chiều dài hình hộp chữ nhật.

  • b: chiều rộng hình chữ nhật.

  • h: chiều cao hình hộp chữ nhật.

Ngoài cách tính thể tích ra, bạn cũng nên tham khảo 2 công thức tính diện tích hình hộp chữ nhật. Vì có mối liên hệ với nhau:

Diện tích xung quanh: Sxq = 2h (a + b)

Diện tích toàn phần: Stp = Sxq + 2ab hay 2h (a + b) + 2ab

Các công thức hình hộp chữ nhật nói chung và cách tính thể tích hình hộp chữ nhật trình bày trên đây rất dễ nhớ. Tất cả những bài toán hình học đều vận dụng cách tính này thường xuyên.

Đồng thời, bạn cũng sẽ thấy cách tính thể tích này rất phổ biến và rất dễ áp ​​dụng. Từ đó hiểu được mối liên hệ giữa công thức tính diện tích hình hộp chữ nhật với các công thức khác. Đơn vị tính chủ yếu là mét khối.

Để thực hiện cách tính thể tích của hình hộp chữ nhật, bạn cần xác định các đại lượng có trong công thức tính. Ví dụ: Có một cái hồ hình hộp chữ nhật. Muốn tính thể tích của hồ cần thực hiện như sau:

Bước 1: Xác định chiều dài của hồ

Như ta biết chiều dài là cạnh dài nhất của mặt phẳng hình chữ nhật. Với thước dây, bạn có thể  đo cạnh dài nhất của mặt hồ,  ví dụ: Chiều dài là 8m.

Xem Ngay  Hướng dẫn cách tính ngày có thai sau khi quan hệ chính xác 

Bước 2: Tìm và xác định chiều rộng của hồ

Chiều rộng là cạnh ngắn nhất của mặt phẳng hình chữ nhật nằm bên trên hoặc bên dưới hình hộp chữ nhật. Có thể dùng thước dây để đo cạnh ngắn nhất của mặt hồ, ví dụ chiều rộng là 5m.

Cách tính thể tích hình hộp chữ nhật cơ bản
Cách tính thể tích hình hộp chữ nhật cơ bản

Bước 3: Xác định chiều cao của hồ

Hiểu đơn giản, chiều cao là cạnh đứng vuông góc với chiều dài và chiều rộng của hình  chữ nhật. Bạn có thể đo chiều cao của hồ  bằng thước dây, ví dụ: Chiều cao bằng 2m.

Khi xác định được chiều rộng, dài, cao thì bạn đã có thể áp dụng cách tính thể tích vào bước 4.

Bước 4: Tính tích chiều dài, chiều rộng và chiều cao vừa xác định được.

Bạn có thể nhân 3 giá trị bất kỳ cho nhau bất kể thứ tự trước sau. Nếu áp dụng cách tính thể tích hình hộp chữ nhật cho cái hồ trước, ta có:

8 x 5 x 2 = 80m^3

Đáp số: 80m^3

Cách tính thể tích hình hộp vô cùng dễ, bạn chỉ cần nhớ các công thức cơ bản là có thể giải mọi bài toán hình liên quan.

Cách tính thể tích hình hộp chữ nhật đơn giản
Cách tính thể tích hình hộp chữ nhật đơn giản

Tổng kết

Cách tính thể tích hình hộp chữ nhật được TGBDC chia sẻ ở trên, hy vọng sẽ mang đến cho các bạn  những kiến ​​thức bổ ích. Chúc các bạn nhanh chóng nắm được các công thức và vận dụng hiệu quả!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button