Cách tính

Phương pháp, cách tính chu vi hình vuông cơ bản hiệu quả 

5/5 - (1 bình chọn)

Cách tính chu vi hình vuông vô cùng quan trọng, nó thường được sử dụng trong quá trình học tập, và cả trong cuộc sống. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn công thức tính chu vi hình vuông, mời các bạn tham khảo.

Hình vuông là gì? Khái niệm cơ bản

Hình vuông là gì?
Hình vuông là gì?

Hình vuông là một hình học thông dụng, gồm 4 cạnh  bằng nhau và 4  góc vuông 90 độ, được dùng phổ biến để giải các bài  toán  vật lý từ  tiểu học  đến trung học phổ thông.

Các bài tập liên quan đến hình vuông cũng phổ biến với các dạng bài toán áp dụng cách tính chu vi hình vuông, diện tích hình vuông khi biết cạnh và góc,  các bài toán kết hợp các dạng hình học khác.

Giúp học sinh nhớ, trả lời câu hỏi cách tính chu vi hình vuông và vận dụng để giải các bài toán tính chu vi hình vuông từ dễ đến khó. Chung tôi xin phép cung cấp các thông tin dưới đây.

Dấu hiệu quan trọng để nhận biết hình vuông

Hình vuông là một hình học quen thuộc trong toán học và cụ thể là  hình học. Trả lời câu hỏi hình vuông là gì hay nói cách khác là xác định các dấu hiệu để xác định hình vuông.

Xem Ngay  Cập nhật cách tính thuế thu nhập cá nhân chính xác nhất 2022

Trước hết, hình vuông là hình tứ giác có 4 cạnh. Tuy nhiên, hình vuông khác với những hình khác là hình vuông có 4 cạnh bằng nhau.

Cách nhận biết hình vuông
Cách nhận biết hình vuông

Đồng thời một hình vuông có 4 góc vuông và cặp cạnh đối song song. Tóm lại, hình vuông là tứ giác có 4 cạnh bằng nhau, 4 góc vuông và  các cặp cạnh đối  song song và bằng nhau.

Ví dụ: Ta có hình vuông ABCD

Trong đó các cạnh AB = BC = CD = DA

Giữa chúng có 4 góc vuông: góc A; góc B; Góc C; và góc D, cả 4 góc đều là 90 độ.

Cách tính chu vi hình vuông đơn giản

Cách tính chu vi hình vuông đơn giản 
Cách tính chu vi hình vuông đơn giản

Cách tính chu vi hình vuông rất đơn giản được tính bằng công thức lấy cạnh nhân 4. Ngoài ra, bạn có thể hiểu chu vi của hình vuông bằng tổng độ dài của bốn cạnh, cộng lại với nhau.

Cách tính chu vi hình vuông có công thức cơ bản:

 P = a x 4

 Trong đó:

  •  P: chu vi hình vuông

  •  a: cạnh của hình vuông

 Ví dụ:

 Tìm chu vi hình vuông ABCD có độ dài cạnh là 8 cm

Bài giải:

Chu vi hình vuông ABCD là: 8 x 4 = 32 cm hoặc lấy 8+8+8+8=32

Đáp số: Chu vi của hình vuông ABCD là 32 cm.

Một số lưu ý khi thực hiện cách tính chu vi hình vuông

  • Trước khi áp dụng cách tính chu vi hình vuông, hãy đảm bảo  các cạnh của hình vuông có cùng đơn vị đo, nếu là cm thì dùng cả cm. Trường hợp  bài toán có các đơn vị đo khác nhau thì phải quy đổi về cùng một đơn vị đo. Sau đó mới thực hiện phép tính diện tích hình vuông.

  • Đơn vị  chu vi của hình vuông là đơn vị đo độ dài. Chính là điểm khác biệt so với đơn vị diện tích. Đơn vị đo của cách tính chu vi hình vuông vẫn được dùng là đơn vị bình thường không phải bình phương, ví dụ m, cm,…

  • Một lưu ý rất quan trọng nữa là cần  học và nắm được công thức tính chu vi hình vuông. Cách tính chu vi hinh vuông khá  giống với công thức tính diện tích. Vì vậy, nếu không biết rõ bạn rất dễ bị nhầm lẫn và nhận kết quả sai.

Xem Ngay  Cách tính điểm học bạ năm 2022 mới nhất

Tổng kết

Như vậy vừa rồi là những chia sẻ về cách tính chu vi hình vuông dành cho các em học sinh. Hình vuông được cho là một trong những hình có công thức về chu vi dễ nhớ nhất trong tất cả các hình.

Trên đây là kiến ​​thức cơ bản cần nắm vững. Bạn có thể áp dụng cách tính chu vi hình vuông này trong suốt quá trình nghiên cứu học tập của mình và cả trong các chương trình về giải thuật toán. TGBDC chúc bạn vận dụng công thức thành công!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button