Cách tính

Calo là gì? Cách tính calo cần nạp vào cơ thể con người 

5/5 - (1 bình chọn)

Việc tính calo giúp bạn tăng hoặc giảm, duy trì cân nặng mong muốn. Hiểu nhu cầu cụ thể của bạn và tạo ra một kế hoạch tập luyện phù hợp. Dưới đây là cách tính calo hàng ngày mà bạn có thể tham khảo để điều chỉnh cân nặng của mình.

Khái niệm calo

Calo hiểu đơn giản là đơn vị dùng để tính năng lượng thu được từ thức ăn, chủ yếu đưa vào cơ thể hàng ngày để duy trì mọi hoạt động của cơ thể. Hiện nay, các chỉ số calo, kcal và cal trên bao bì sản phẩm đều được hiểu theo cách giống nhau.

Calo là gì?
Calo là gì?

Mỗi người có nhu cầu năng lượng khác nhau, dẫn đến nhu cầu calo khác nhau. Nhu cầu này phụ thuộc vào độ tuổi, vóc dáng (chiều cao, cân nặng). Ngoài ra, nó còn phụ thuộc vào mức độ vận động  của mỗi người, tức là mức độ làm việc, vận động nhiều hay ít.

Có hai chỉ số cần quan tâm khi áp dụng cách tính calo cần nạp là BMR và TDEE. Trong đó:

  • BMR: Tỷ lệ trao đổi chất cơ bản, là mức năng lượng tối thiểu mà bất kỳ cơ thể nào phải có để duy trì sự sống (từ hoạt động đơn giản nhất như hít thở).

  • TDEE: Đó là tỷ lệ tổng năng lượng cơ thể sử dụng (Tổng chi tiêu năng lượng hàng ngày). Chỉ số này thể hiện mức độ hoạt động thể chất của mỗi người, đây là thông số cần thiết trong cách tính calo để biết năng lượng tiêu hao thực tế.

  • TDEE cho thấy rõ ràng rằng các vận động viên  hoạt động thể chất đốt cháy nhiều calo hơn, vì vậy họ cần ăn nhiều calo hơn người ít vận động. Đặc biệt là có cách tính calo khoa học phù hợp với cơ thể. Ít vận động như nhân viên văn phòng, người cao tuổi có nhu cầu calo thấp hơn.

Xem Ngay  Cách tính bhxh 3 năm chi tiết 
Một ngày cần bao nhiêu calo là đủ?
Một ngày cần bao nhiêu calo là đủ?

Mỗi ngày bạn đốt cháy một số lượng calo nhất định. Nếu bạn nằm trên giường và ngủ cả ngày, bạn vẫn tiếp tục đốt cháy calo. Khi mức độ hoạt động của bạn tăng lên, bạn bắt đầu đốt cháy thêm calo. TDEE được tính bằng cách kết hợp lượng calo bạn đốt cháy với hoạt động thể chất của bạn.

Cách tính calo mà cơ thể bạn cần

Lượng calo cơ thể bạn cần trong một ngày được tính theo công thức cách tính calo sau:

TDEE = BMR x R

Trong đó

  • TDEE: Là tổng số calo mà cơ thể cần mỗi ngày.

  • BMR: Lượng calo tối thiểu mà cơ thể cần mỗi ngày là lượng calo nền. Tức là năng lượng kể cả khi cơ thể không làm gì nhưng thực tế tất cả các cơ quan vẫn hoạt động để duy trì hoạt động của cơ bắp.

  • R: Là chỉ số calo phản ánh hoạt động luyện tập và vận động hàng ngày của cơ thể. Để duy trì cân nặng, lượng calo ăn vào bằng lượng calo bị đốt cháy. Nếu bạn muốn tăng cân, bạn cần tăng lượng calo. Nếu bạn muốn giảm cân, bạn cần giảm lượng calo.

Cách tính calo để giảm cân nhanh

Cách tính calo để giảm cân nhanh 
Cách tính calo để giảm cân nhanh

Cách tính calo đốt cháy để giảm cân nhanh. Theo nghiên cứu, nếu bạn ăn khoảng 3.500 calo, bạn sẽ tăng ~ 0,45 kg. Về lý thuyết, bạn sẽ cần tạo ra sự thiếu hụt calo để cơ thể giảm cân.

Xem Ngay  Vận tốc là gì? Tìm hiểu cách tính vận tốc trung bình từ A - Z

Bằng cách tiêu thụ ít hơn hoặc nhiều hơn 3500 calo, cơ thể sẽ chuyển hóa chất béo dự trữ trong cơ thể thành năng lượng để hoạt động, dẫn đến giảm cân.

Bạn nên nhớ rằng 3.500 calo là một con số khổng lồ. Các chuyên gia khuyên không nên cắt giảm quá nhiều calo cùng một lúc, bạn nên sử dụng cách tính calo hiệu quả vì điều này sẽ có hại cho sức khỏe của bạn.

Tổng kết

Vừa rồi là cách tính calo bạn cần ăn hàng ngày. Biết được điều này, bạn có thể tính toán nhu cầu năng lượng thực tế của cơ thể. Do đó bạn có thể tích cực hơn để giữ  dáng và khỏe mạnh.

Để biết thêm thông tin về cách tính calo và cách tính lượng calo trong khẩu phần ăn, hãy xem các bài viết khác của TGBDC nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button